Máy bay mô hình tĩnh đang là thú chơi quy tụ rất nhiều các đối tượng người chơi tham gia bởi nó có một sức hấp dẫn không thể chối từ. Từ thiết kế tinh xảo, sắc nét dựa theo nguyên mẫu thật ngoài đời đến các mẫu mã đa dạng. Đặc biệt, thú vui này khá tốn kém cả về tiền bác lẫn thời gian những với niềm đam mê mà nhiều người sẵn sàng ã dành thời gian, công sức tiền của để sở hữu bộ sưu tập máy bay mô hình tĩnh vô cùng ấn tượng.

Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau khám phá một bộ sưu tập máy bay mô hình tĩnh đẹp mắt của Trung tá Trịnh Quang Vĩnh thuộc Trung đoàn Không quân 920.

Hình ảnh có liên quan

Chơi máy bay mô hình phải kỳ công sưu tập

Những chiếc máy bay luôn có một sức hấp dẫn kỳ lạ đối với người được sinh ra trong gia đình truyền thống về không quân như anh. Theo chia sẻ của anh, ngay từ khi còn  nhỏ anh đã tự mình mày mò để những tấm bìa cát-tông, xốp, dán ghép thành nhiều chiếc máy bay mô hình và có niềm ao ước một ngày sẽ trở thành phi công thực thụ.

Anh Vĩnh bắt đầu phát hiện ra thú chơi máy bay mô hình tĩnh trong một lần đến TP. HCM. Tại đây, anh thấy người ta bán những đầy đủ những bộ phận của máy bay. Tùy thuộc vào từng thiết kế mô phỏng theo sản phẩm thật mà mô hình máy bay có ít hay nhiều chi tiết lắp ghép.

Anh Vĩnh cho biết, “Máy bay mô hình tĩnh có sự khác biệt hoàn toàn so với máy bay mô hình động. Nếu như mô hình máy động có khả năng bay, các chi tiết không cần phải đúng 100% thì đối với mô hình tĩnh lại hoàn toàn ngược lại. Những thiết bị, chi tiết nào trên máy bay thật thì ở máy bay tĩnh đều nhất thiết phải có để lắp ráp, sau đó nước sơn cũng giống y chang thật nên càng tạo nên sức hấp dẫn vô cùng đặc biệt”.

Không chỉ mày mò lắp ráp các thiết bị mô hình anh Vĩnh còn bổ sung thêm nhiều sản phẩm độc đáo cho bộ sưu tập máy bay mô hình tĩnh của mình khi được bạn bè tặng hoặc nhượng lại với mức giá thành hấp dẫn. “Sưu tầm đồ chơi máy bay mô hình không đơn giản là thú chơi mà nó đòi hỏi sự kiên trì, đam mê với am hiểu kiến thức về những chiếc máy bay chuyên hoạt động trong quân sự” – anh Vĩnh cho hay.

Mỗi chiếc máy bay mô lại gắn liền với một câu chuyện lịch sử

Điều đặc biệt nhất trong bộ sưu tập máy bay mô hình tĩnh đẹp mắt của Trung tá Trịnh Quang Vĩnh đó chính là mỗi chiếc mô hình máy bay lại gắn liền với một câu chuyên trong lịch sử quân sự Việt Nam cũng như trên quốc tế. Thông qua đó, anh Vĩnh đã có cơ hội tìm hiểu thêm về lịch sự quân sự, nhất là không quân. Chẳng hạn như:

  • Mô hình máy bay Mig21 số hiệu 5121 do Phạm Tuân điều khiển đã bắn rơi B52 lừng lẫy trong chiến dịch Điện Biên Phủ trên không vào năm 1972.
  • Máy bay mô hình tĩnh Mig17 2537 của Nguyễn Văn Bảy đã bắn hạ 7 máy bay địch trong cuộc kháng chiến chống Mỹ bảo vệ miền Bắc, tạo nên chiến công lẫy lừng trong lịch sử không quân Việt Nam.

Mãn nhãn với bộ sưu tập máy bay mô hình tĩnh

Ngoài ra, bộ sưu tập máy bay mô hình tĩnh của anh Vĩnh còn đầy đủ các loại máy bay phục vụ trong quân đội Việt Nam thu hồi từ quân đội Mỹ như A37, UH1, F5…, máy bay huẩn luyện L39, IAK52, IAK 18…; cho đến những chiếc các máy bay chiến đấu hiện đại như: Su 27, Su 30MK, Su 22… Và không thể thiếu được các loại máy bay cũ trong thời chiến tranh thế giới thứ 2, các phương tiện hàng không quân sự bậc nhất đang hoạt động ở các nước phương Tây…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *