Trong những năm đầu đời, trẻ sẽ hiếu kỳ với tất cả mọi thứ xung quanh mình và khao khát tìm tòi, khám phá những thứ mà mình chưa biết. Đặc biệt, hầu hết mọi đứa trẻ thường thích phân loại thế giới xung quanh thành nhiều nhóm để gọi tên. Chính vì vậy, trẻ thường có xu hướng sưu tập những đồ vật xung quanh thành những bộ sưu tập của riêng mình. Nhất là những bộ sưu tập đồ chơi, món đồ mà gắn bó nhiều nhất với mọi trẻ em.

Nâng cao khả năng tư duy thông minh và logic

Lợi ích từ việc sưu tập đồ chơi của trẻ
Mọi đứa trẻ có thể trở thành chuyên gia của món đồ chơi mình yêu thích

Việc trẻ thích thú với việc phân loại mọi thứ và chọn lọc lại giúp trẻ nâng cao được khả năng logic của mình. Trong quá trình nhìn nhận và phân loại chọn lọc những món đồ chơi để bổ sung vào bộ sưu tập của mình, trẻ học được cách nhận dạng các đặc điểm nổi bật, tính chất vật lý,… của món đồ mà chúng muốn chọn.

Chẳng hạn như nếu bé có một bộ sưu tập các loại xe bé sẽ có thể thao thao thuyết trình một bài cho mẹ nghe về từng loại xe khác nhau và rất sành sỏi với bộ sưu tập của mình.

Nâng cao trí tưởng tượng phong phú

Trẻ nhỏ luôn tiềm ẩn những suy nghĩ thú vị và trí tưởng tượng vô cùng phong phú mà đôi khi người lớn cũng phải bất ngờ. Thông thường, tùy theo giới tính của mình, bé gái có xu hướng sưu tập búp bê vì những nàng công chúa búp bê xinh xắn khiến trẻ liên tưởng đến lâu đài, bà tiên, hoàng tử, và những câu chuyện do chính trẻ liên kết tạo nên. Ngược lại, bé trai có xu hướng thích sưu tập ô tô, mô hình,… vì điều đó làm chúng có cảm giác rằng chúng được chiến đấu, phiêu lưu. Qua mỗi trò chơi, dần dần các bé sẽ rèn luyện được khả năng tư duy và liên tưởng tối đa, xây dựng thêm khả năng sáng tạo ở trẻ.

Lợi ích từ việc sưu tập đồ chơi của trẻ
Trẻ có thể tưởng tượng mọi thứ với đồ chơi của mình

 

Phát triển EQ  (trí thông minh cảm xúc)

EQ cũng là một loại chỉ số thông minh mà trẻ có thể cải thiện khi có một bộ sưu tập đồ chơi của riêng mình. Việc trẻ cho các món đồ chơi của mình giao tiếp với nhau phản ánh những điều trẻ thấy thường ngày, những mối quan tâm và xu hướng giao tiếp của trẻ với người khác.

Lợi ích từ việc sưu tập đồ chơi của trẻ
Trẻ có thể nâng cao trí tưởng tượng một cách tối đa nhờ đồ chơi

 

Nhận thức được khả năng tư duy cảm xúc của trẻ, bố mẹ có thể điều hướng cảm xúc theo hướng tích cực cho trẻ. Ví dụ như dạy cho bé biết yêu thương, quý trọng món đồ chơi của mình, biết chia sẻ và lạc quan, vui vẻ…

Nâng cao vẻ đẹp tâm hồn

Trẻ em như một tờ giấy trắng và vẽ gì trên đó một phần là do bố mẹ. Nếu bố mẹ dạy cho bé làm phong phú thêm các bộ đồ chơi mà bé yêu thích như may quần áo cho búp bê, làm bạn với các mô hình nhân vật, lau chùi thật cẩn thận những chiếc xe mà con yêu quý và chọn cho chúng một vị trí thật trang trọng… thì bé sẽ hình thành khái niệm về tình yêu thương và quan tâm đến mọi thứ ở xung quanh. Bên cạnh đó, việc sắp xếp các món đồ chơi theo thứ tự hay việc bảo quản chúng giúp trẻ bắt đầu hình thành thói quen quản lý và trân trọng những những thứ xung quanh mình.

Lợi ích từ việc sưu tập đồ chơi của trẻ
Sắp xếp gọn gàng bộ sưu tập đồ chơi giúp bé rèn kĩ năng quản lý

 

Gắn kết tình cảm gia đình.

Các trò chơi thú vị sẽ khiến cho bé thích thú hơn nhiều khi trẻ được chơi chúng cùng mọi người trong gia đình. Trẻ em ngày nay thường bị lôi kéo vào những thiết bị điện tử, những trò chơi, phim hoạt hình trên smartphone mà quên đi những phút giây vui chơi đúng nghĩa. Vì vậy, nếu bé thích sưu tập những bộ trò chơi như búp bê, ô tô, bút màu… thì đây sẽ là cơ hội để cả nhà gần gũi với nhau hơn.

Lợi ích từ việc sưu tập đồ chơi của trẻ

Các bé thích sưu tập đồ chơi và chơi cùng gia đình

Tóm lại, với những trò chơi thú vị và những bộ sưu tập đồ chơi hấp dẫn của bé sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn mà chính bố mẹ cũng không thể ngờ tới. Những bộ sưu tập đồ chơi không chỉ là tài sản quý giá được các bé nâng niu mà còn khơi gợi lên khả năng sáng tạo của trẻ. Bố mẹ hãy là những người sáng suốt chọn ra những định hướng đúng đắn cho tuổi thơ của bé thông qua chính những bộ sưu tập đồ chơi tưởng chừng như vô cùng đơn giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *