Giới trẻ Việt ngày nay ngày hứng thú với những thú chơi đem lại cảm giác mạnh. Những thú chơi này không chỉ độc lạ mà còn phải “gây sốc” cho người xem. Một trong số đó là thú chơi mô hình bằng xương hay còn được biết đến với cái tên kinh dị là thú chơi ” hài cốt”.

Thú chơi này mới được du nhập về Việt Nam tuy chưa được phổ biến rộng rãi nhưng lại được các bạn trẻ ở TP. Hồ Chí Minh hưởng ứng khá nhiệt tình. Hiện nay, giới trẻ Hà thành cũng đua nhau tìm đến thú chơi lạ này để thể hiện phong cách và đẳng cấp. “Chỉ đơn giản là tôi muốn chơi một thứ gì đó khác lạ, không muốn ‘đụng hàng’ với những bạn khác cùng trang lứa”, đó là suy nghĩ chung của những bạn trẻ hứng thú với thú chơi kinh dị này.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng theo đuổi nó. Qua tìm hiểu từ bạn Nguyễn Thành Trung (sinh viên năm thứ hai, đại học Bách khoa Hà Nội) chúng tôi được biết thú chơi này cũng phân chia đẳng cấp, thứ bậc, chứ không phải ai chơi cũng như nhau. “Chúng tôi phân chia làm hai loại người chơi, người chơi nghiệp dư và người chơi chuyên nghiệp. Những người nghiệp dư thường mua sẵn mô hình về để trưng bày và khoe với bạn bè của mình. Nhóm này chỉ chơi theo phong trào. Người chơi chuyên nghiệp thì khác, sẽ tự mình làm ra sản phầm, cho nên công sức bỏ ra rất nhiều. Loại chơi vì đam mê là chính và được tôn lên là những thành phần “ưu tú” nhất trong giới chơi mô hình bằng xương”, Trung chia sẻ.

Hiện tại, giá mô hình bằng xương bán ngoài thị trường dao động từ 300.000 đồng tới 500.000 đồng, tùy chất lượng và chủng loại mặt hàng. Những sản phẩm này chủ yếu cung cấp cho người chơi nghiệp dư. Dân chuyên nghiệp sẽ thực hiện tất cả công đoạn, từ chọn con vật làm mẫu cho đến lắp ghép hoàn chỉnh thành một bộ xương nguyên vẹn.

 

Độc đáo với thú chơi
Mô hình rắn với khá nhiều chi tiết phức tạp (nguồn: Internet)

Mẫu vật thường là những động vật nhỏ như: Rắn, ếch, rơi, chim… tùy vào khả năng của mỗi người chơi. Để làm được một mô hình bằng xương hoàn chỉnh, người chơi phải mất nhiều thời gian, tỉ mỉ và trải qua ít nhất 5 bước sau.

Bước 1: Người chơi phải làm những bước sơ chế con vật mẫu (như vặt lông, lột da con vật đó) và lọc bớt phần thịt. Việc này phải làm một cách khéo léo, tỉ mỉ để tránh tổn hại tới bộ xương. Sau đó thực hiện nốt công đoạn róc phần thịt còn lại bằng cách ngâm con vật mẫu vào nước nóng.

Bước 2: Ngâm con vật trong dung dịch Ca(OH)-2 trong khoảng hai ngày để thịt róc hết. Kế tiếp là dùng kéo y tế hay dao lọc phần thịt thừa còn sót lại trên khung xương đó. Người thực hiện phải hết sức chú ý tới những phần khớp nối. Nếu sợ cầu kì thì những khớp xương đó có thể cắt bỏ rồi dán lại bằng keo.

Bước 3: Người chơi phải dùng ống kiêm tim hút tủy xương cho thật sạch sẽ để tránh hiện tượng xương sau này có màu đen của tủy tồn đọng.

Bước 4: Tiếp tục ngâm xương trong cồn y tế hoặc oxi già để loại bỏ sạch thịt thừa và làm trắng xương. Cuối cùng là đem phơi nắng những bộ xương này, để đảm bảo xương phải thật trắng, lòng xương phải được rửa sạch tủy.

Bước 5: Người chơi tiến hành lắp ghép những bộ phận của con vật. Những đoạn xương được nối cẩn thận với nhau bằng keo dán đặc biệt. Đối với những con vật nhiều chi tiết, công đoạn này đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ và tập trung. Trung chia sẻ thêm: “So với những mô hình được mua từ nước ngoài về, các sản phẩm trong nước tuy chưa thể bằng về chất lượng và hình thức nhưng do sản phẩm của mình làm ra nên nó có ý nghĩa đặc biệt”.

Thú chơi mô hình bằng xương được các bạn trẻ hưởng ứng và nhanh chóng phổ biến thông qua mạng xã hội. Bởi vậy, mỗi khi có một sản phẩm mới, họ lại đem khoe với bạn bè trên mạng và nếu có ai có nhu cầu mua, họ sẵn sàng bán lại để vừa có tiền theo đuổi vừa để phổ biến, truyền bá thú chơi độc đáo này.

Độc đáo với thú chơi
Mô hình ếch có giá khoảng 250.000 đồng

Hiện tại, thú chơi mô hình này được lan truyền thông qua mạng xã hội, sản phẩm chủ yếu được bán trên mạng và chuyền tay nhau trong một bộ phận người chơi và theo như một số bạn chia sẻ, nó đem lại “cảm giác mạnh” và một “phong cách độc đáo” cho người chơi thể hiện phong cách chơi không đụng hàng.

Sau đây là một số mô hình bằng xương độc đáo:

Độc đáo với thú chơi

Độc đáo với thú chơi

Độc đáo với thú chơi

Khi được hỏi về tính nhân văn của việc buôn bán những mô hình xương được làm từ những động vật đang sống, hầu hết những người được hỏi đều cho rằng đây là việc làm bình thường. Đây tuy đa phần là những động vật sẵn có trong tự nhiên nhưng khi tạo thành những mô hình cụ thể, nó cũng phần nào gây cho người nhìn cảm giác sợ hãi. Bạn có thể phản đối tôi, nhưng sự thực thú chơi kinh dị này, dưới góc nhìn khác, cũng mang dung nhan của kẻ hủy diệt. Thay vào đó bạn có thể chơi những mô hình bằng gỗ. Chắc chắn đó cũng sẽ là một lựa chọn không tồi để thỏa mãn thú chơi mô hình của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *